Cách Làm Bánh Chưng Đen – Đặc Sản Ngày Tết Của Núi Rừng Tây Bắc

cach lam banh chung den

Cách làm bánh chưng đen bạn đã biết chưa? Tết đến xuân về là phải có bánh chưng trong nhà, nhưng bánh chưng đen chắc hẳn nhiều người chưa biết đến. Hãy cùng yesgo.vn tìm hiểu về cách nấu bánh chưng đen tại nhà để cúng ông bà trong ngày Tết nhé!

Bánh chưng đen là gì?

Bánh Chưng đen là một đặc sản thiết yếu trong ngày tết cổ truyền của người Tày, có hình trụ, dài như bánh tét miền Nam nhưng phần gạo bên ngoài thì lại có màu đen. Phụ nữ Tày ai ai cũng đều biết làm bánh chưng đen, chính vì vậy người Tày có quan niệm nếu không làm được bánh chưng đen thì không lấy được chồng. Điều này thể hiện sự khéo léo và đảm đang của người phụ nữ Tày. Trong bữa cơm ngày Tết của người Tày, bánh Chưng đen là đặc sản cần thiết để cúng gia tiên. Người Tày quan niệm rằng, sự hòa quyện của lòng người, núi non, đất trời hòa cùng màu đen của bánh.

Tham khảo  Top 3 Cách Nấu Miến Dong Đen Ngon, Bổ Dưỡng Bạn Nên Thử

Cách làm bánh chưng đen ngon, hấp dẫn

cach lam banh chung den de hieu
Cách làm bánh chưng đen dễ hiểu

Nguyên liệu để tạo nên món bánh chưng đen

Gạo làm bánh chưng đen

Khi nhìn Bánh Chưng Đen, nhiều người nghĩ rằng nó được làm bằng gạo nếp, nhưng không phải vậy. Màu đen của bánh treo thường được làm từ một nguyên liệu rất đặc biệt. Gạo dùng để làm bánh treo đen là gạo cum, gạo này phải được cắt từ bông lúa, phơi khô và xay thành gạo khi cần thiết để làm bánh mà không được xay sẵn để sử dụng.

Tạo màu cho gạo làm bánh chưng đen

Để làm cho gạo có màu đen, người Tày phải cắt lớp vỏ ngoài của cây muối rồi phơi khô, sau khi khô thì đốt thành than. Than sau khi nguội cần được nghiền và sàng để loại bỏ tạp chất. Sau đó trộn bột than với gạo đã vo sạch cho đến khi gạo quyện đều với bột than thành màu đen như mực. Sàng gạo một lần nữa sau đó mới tiến hành làm bánh để tránh bã.

Cây muối có một mùi thơm đặc trưng nên khi đem làm bánh, bánh cũng sẽ có mùi thơm. Một số vùng khác còn sử dụng thân cây núc nác để thay thế cho cây muối.

Lá để gói bánh chưng đen

Khi chọn lá dong gói bánh thì phải chọn những lá dong rừng có tàu lá đẹp và phải đều nhau. Không được chọn các lá dong dầu vì nếu như để dầu ở lá thấm và trong bánh thì sẽ khiến cho bánh mất đi vị ngon vốn có.

Tham khảo  Cách Làm Bánh Răng Bừa Xứ Thanh Thơm Ngon Chuẩn Vị

Thịt lợn làm bánh chưng đen

Thịt được chọn phải thật tươi, không quá mỡ mà cũng không quá nạc. Chọn phần nạc nhưng phải có thêm chút mỡ để bánh chưng không quá khô và có được vị béo ngậy của mỡ. Rửa thật sạch rồi nêm gia vị vừa ăn.

Đậu xanh

Phải ngâm qua đêm rồi nấu chín. Sau đó giã thật nhuyễn và ướp cùng với tiêu.

Cách làm bánh chưng đen với cách gói chặt, đẹp

Bánh chưng đen Lạng Sơn thường được gói bằng phương pháp thủ công. Cách gói tương tự như đối với bánh tét miền Nam. Bánh chưng đen của người Tày thường dài khoảng 30cm, đường kính 6-7cm. Xếp 2-3 lá dong xuống dưới cùng, trải một chén gạo và cho đậu xanh, thịt heo vào được gói chặt lại bằng dây lạt.

goi banh chung dep phai chat dep va dep mat
Gói bánh chưng đen phải chặt tay và đẹp mắt

Nấu bánh

Người Tày ngâm bánh trong nước lạnh khoảng 10 phút trước khi nấu. Sau đó họ cho bánh vào nồi và đổ nước ngập mặt bánh. Để đạt được độ ngon và đều, cần đun trên bếp củi từ 8 – 10 giờ. Sau đó lấy bánh ra và để khô. Lột bỏ lá bánh sẽ lộ ra màu đen bóng của bánh, nhìn rất đẹp mắt.

Khi ăn, ta cảm nhận được độ dẻo của lớp xôi kết hợp với phần nhân béo ngậy, thơm ngon. Ngoài ra, hương vị bánh chưng khi ra lò cũng hoàn toàn mới lạ. Mùi thơm của bánh kích thích khứu giác và ngay lập tức khiến bạn muốn ăn.

Tham khảo  5+ Cách Chế Biến Sá Sùng Thơm Ngon Không Thể Cưỡng Lại

Lưu ý trong cách làm bánh chưng đen

luu y trong cach lam banh chung den
Lưu ý trong cách làm bánh chưng đen

Nên luộc bánh bằng bếp củi và để lửa to để bánh được chín đều và giúp bánh được thơm ngon hơn.
Ngoài ra, để mới lạ hơn bạn cũng có thể mang bánh chưng vẫn còn nguyên lá đi nướng ở trên bếp than cho đến khi lớp lá cháy hết. Bạn đã có ngay một món ăn mới lạ rồi. Người Tày thì thường ăn kèm bánh chưng đen cùng với thịt gác bếp, gà nướng,… để không bị ngán.

Bánh chưng đen là nét văn hóa truyền thống ngày Tết xứ Lạng mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về cách làm món bánh chưng đen đặc trưng của dân tộc Tày. Hãy cùng trổ tài làm ngay món bánh này cho đại gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé.

Cập nhật lúc: 10:59, 02/03/2023

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *