Cách Làm Gỏi Sầu Đâu Cá Sặc Cực Ngon Và Dễ Thực Hiện

Written by admin

Cách làm gỏi sầu đâu ngon nhất vẫn là đi kèm với khô cá sặc. Sự kết hợp giữa vị đắng đặc trưng của lá sầu đâu, vị mặn của cá khô và nhiều nguyên liệu đã mang đến cho món ăn một hương vị vô cùng độc đáo và khó quên. Cùng vào bếp với chúng tôi để tìm hiểu Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc qua bài viết dưới đây.

Sầu đâu là gì? Công dụng của sầu đâu đối với sức khỏe

Cây sầu đâu là cây thân gỗ, cao 10-15 mét, lá xanh, mọc so le, hoa trắng, có mùi thơm. Cây sầu đâu hiện được trồng rộng rãi ở các tỉnh miền tây như Kiên Giang, An Giang, …. Lá sầu riêng được dùng rất tốt để kiểm soát đường huyết, chữa bệnh tiểu đường, chữa các bệnh tim mạch, bệnh phong, bệnh răng miệng và các bệnh về gan. Ngoài ra, lá sầu đâu có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các vấn đề về da như mụn, thâm.

la sau dau
Lá sầu đâu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi sầu đâu

Gỏi sầu đâu được cho là có nguồn gốc từ Campuchia và được du nhập vào Việt Nam từ các gia đình người Khmer sống ở Việt Nam. Người ta thường ăn gỏi sầu đâu từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 âm lịch vì lúc này cây sầu đâu chưa ra hoa và ra lá mới.

Để làm món gỏi sầu đâu khô cá sặc cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Khô cá sặc 1 con, lá sầu đâu non, thịt ba rọi, dưa leo, ¼ quả dứa, xoài xanh, me chín, rau răm, tỏi, ớt hàng, ngò và các loại gia vị nêm nếm. Quan trọng nhất là chọn lựa hai n guyên liệu sau.

cach chon nguyen lieu lam goi sau dau
Cách chọn nguyên liệu làm gỏi sầu đâu

Cách chọn và mua dứa tươi ngon

  • Quả chín ngon thường có màu vàng nổi bật, đôi khi lẫn với màu xanh.
  • Hạn chế mua những quả chín không được đều. Nếu quả còn xanh có nghĩa là chưa chín hoàn toàn, nếu quả có màu vàng nhưng pha với nâu sẫm thì chúng đã chín quá và dễ bị hư hỏng.
  • Ưu tiên những loại trái cây có mùi thơm dịu, không quá nồng, vừa ăn.

Cách mua thịt ba rọi tươi

  • Nên chọn những miếng thịt tươi, có màu sáng, thịt ngon có màu hồng hoặc hồng nhạt, mỡ có màu trắng và hơi ngà.
  • Dùng tay ấn thử vào thịt xem thịt có độ đàn hồi không, sau khi rút tay ra, thịt trở lại hình dạng ban đầu, trên bề mặt thịt không có xuất hiện vết lõm là thịt còn tươi.

Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon

Bước sơ chế các nguyên liệu

  • Ngâm cá khô trong nước muối pha loãng vài phút, vớt ra để ráo. Tiếp theo, cho cá khô vào chảo với 90 ml dầu và chiên cho đến khi chín vàng, sau đó rút xương và cắt nhỏ cá.
  • Sầu đâu lặt những lá tươi ngon rồi chần sơ qua nước nóng có pha chút ít muối. Sau đó, ngâm lá sầu đâu vào nước đá để giảm đi vị đắng và giữ được độ tươi cho lá.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, nấu chín và thái thành các miếng mỏng.
  • Rửa sạch các loại rau, dưa chuột và dứa nên được cắt thành những lát mỏng, xoài xanh rửa sạch đem đi thái sợi.
  • Rửa ớt, rau răm, bóc tỏi và băm nhỏ các nguyên liệu để làm nước chấm.

Cách làm gỏi sầu đâu với nước trộn gỏi ngon tuyệt

Cho 100g me chín vào 1/2 chén nước ấm để me tan đều. Sau đó cho 4 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm, 10ml dầu ăn, 2 nhánh tỏi và 2 quả ớt tươi băm nhỏ vào trộn đều. Bạn sẽ có ngay một chén nước mắm trộn gỏi chuẩn vị.

cach lam nuoc tron goi sau dau
Cách làm nước trộn gỏi sầu đâu

Trộn gỏi và thưởng thức ngay món ăn

Cho các nguyên liệu cá sặc, lá sầu đâu, thịt ba rọi, dưa leo, dứa, xoài đã được sơ chế cùng với nước trộn gỏi vào chung một chiếc tô lớn và trộn đều lên. Sau đó cho gỏi ra đĩa trình bày đẹp mắt và cùng thưởng thức món ăn ngay thôi.

Bạn cũng có thể biến tấu cách làm gỏi sầu đâu cùng khô cá lóc, khô cá dứa hoặc khô mực thay cho khô cá sặc. Và thay vì chiên nó cho đến khi vàng nâu, bạn cũng có thể nướng khô. Mong rằng với công thức được chia sẻ ở trên bạn có thể tự tay làm ngay món ăn dân giã miền Tây cho gia đình mình cùng thưởng thức. Lúc đó, ai cũng sẽ phải trầm trồ trước tài năng bếp núc của bạn.

Thông tin hữu ích: