Top 5+ Món Ngon Từ Đuông Dừa Bạn Nên Nếm Thử

Món ngon từ đuông dừa bạn đã thử qua chưa? Khi đi du lịch miền tây, một trong những đặc sản độc đáo nổi tiếng nhất có lẽ là đuông dừa. Nhiều món ăn ngon, hấp dẫn được chế biến từ đuông dừa như: chiên, nướng, luộc xôi… Đặc biệt món sâu dừa sống chấm nước mắm từ lâu đã trở thành “món ăn huyền thoại” được mọi người yêu thích. Cùng Yesgo.vn tham khảo danh sách các món ngon từ đuông dừa qua bài viết dưới đây.

Đuông dừa là gì?

Đuông dừa là một loại côn trùng sống trong thân cây dừa nên rất sạch và chứa nhiều chất đạm tốt cho sức khỏe.chỉ to bằng ngón tay trỏ hoặc ngón chân cái của người lớn, dài khoảng 3-5cm, thân màu vàng nhạt, nhưng con nào con nấy căng mọng, tròn trịa, mềm mại. Vì vậy, nếu nhìn từ bên ngoài, ai cũng thấy nó hơi rùng rợn.

Tuy nhiên, nó được coi là nguyên liệu độc đáo trong chế biến các món ăn đặc sản miền Tây. Chúng nổi tiếng nhất xứ dừa Bến Tre và làm nức lòng bao thực khách.

Ấn tượng đầu tiên khi nhìn thấy con đuông dừa là con nào con nấy đều mập mạp, mũm mĩm, “bò lổm ngổm” khiến ai nhìn thấy cũng phải khiếp sợ. Tuy nhiên, “cơ thể” cường tráng này có nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như: đạm, chất béo tốt …

Các món ngon từ đuông dừa

Đuông dừa tắm nước mắm

Một trong những món đuông dừa mà du khách nhất định phải thử khi đi du lịch miền Tây chính là đuông dừa ngâm nước mắm. Những con đuông dừa vừa được bắt về còn sống ngoe nguẩy được cho vào bát nước mắm ớt cho ngấm gia vị.

Tham khảo  Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Mì Cay Hải Phòng Chuẩn Vị
duong dua tam nuoc mam
Đuông dừa tắm nước mắm

Nếu những ai đủ can đảm thì sẽ cảm nhận món này khá dễ ăn và có vị béo ngậy. Gắp một con đuông dừa và cho vào miệng, cắn một miếng các dưỡng chất ở bên trong thân đuông dừa tuôn ra lan toả trong miệng bạn cảm nhận được một hương vị lạ nơi đầu lưỡi, vừa đậm vừa thơm rất hấp dẫn. Đuông dừa có vị giống như vị là kem sống trộn lẫn với vị phô mai tươi được ăn kèm với nước mắm mặn tạo nên một cảm giác cực kỳ khó tả.

Đuông dừa chiên

Thêm một món ăn từ đuông dừa mà bạn không thể bỏ qua nữa là món đuông dừa chiên. Đuông dừa sẽ được rửa sạch, đem ngâm cùng với nước mắm hoặc là nước muối để cho nhả bớt các chất dơ rồi sẽ được đem chiên trực tiếp trên chảo dầu nóng hoặc chiên cùng với bơ đều được.

duong dua chien
Đuông dừa chiên

Thông thường khi chế biến món này các đầu bếp sẽ để lửa lớn, chiên ngập dầu để đuông dừa nhanh chín và có được độ phồng để cho món ăn trông bắt mắt hơn.

Ngoài ra, nếu như thích bạn cũng có thể tẩm đuông dừa cùng với bột chiên giúp đuông dừa có vỏ ngoài giòn rụm nhưng bên trong vẫn giữ được độ bùi, béo của món ăn. Món này chỉ cần kết hợp với rau sống và chén nước mắm đậm đà là đủ trọn vẹn.

Tham khảo  Cách Làm Bánh Răng Bừa Xứ Thanh Thơm Ngon Chuẩn Vị

Đuông dừa nướng muối ớt

Trong tất cả các món được làm từ đuông dừa, có lẽ dễ ăn nhất là đuông dừa nướng muối ớt. Người miền Tây thường chọn những con đuông dừa béo tròn, sau đó xâu vào que tre vót sẵn rồi nướng trên than hồng. Nếu muốn ăn béo hơn, bạn có thể phết bơ lên ​​trên.

duong dua nuong muoi ot
Đuông dừa nướng muối ớt

Món này thường ăn kèm các loại rau như xà lách, cải ngọt, càng cua, cải xanh, húng, tía tô, ớt … và nước mắm me chua ngọt. Sự kết hợp giữa vị béo, thơm của đuông dừa quyện với vị chua, mặn, ngọt của nước mắm và các loại rau sống đã tạo nên một món ăn cực hấp dẫn.

Đuông dừa là món ăn ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Nhìn từ bên ngoài thì hơi ghê nhưng khi ăn vào có cảm giác như đang ăn phô mai, rất béo và giòn tan ngay trong miệng. Nếu có dịp về miền Tây, bạn nhất định phải thử ngay các món ngon từ đuông dừa để cảm nhận được hương vị độc đáo của các món ăn này.

Viết một bình luận