Cách nấu miếng dong đen đúng cách không chỉ giúp món ăn thơm ngon mà còn đem lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Khoảng một năm trở lại đây, miến dong đen xuất hiện trên chợ mạng và được các tiểu thương rao bán. Đây là miến dong đen của Lào – 100% miến dong được làm nguyên chất từ cây dong riềng. Qua bài viết sau đây hãy cùng khám phá những cách chế biến miến dong đen thành những món ăn ngon miệng và cực bổ dưỡng nhé!
Nội Dung Chính
Miến dong đen là gì? Tác dụng của miến dong
Gọi là miến dong đen vì loại miến này có màu xám đen rất đặc trưng. Độ dày của loại miến dong này thay đổi tùy theo từng mẻ dong riềng. Trong khi các loại miến thông thường khác được tráng mỏng rồi thái sợi như sợi phở, thì miến dong đen có kích thước lớn hơn nhiều và được làm hoàn toàn thủ công, tạo hình, ép và phơi khô trên phên nứa.
Trước khi tìm hiểu cách nấu miến dong đen, trước tiên chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những công dụng tuyệt vời của loại miến này nhé. Tác dụng của bún rất đa dạng, điển hình là cung cấp chất đạm cho cơ thể.
Đồng thời, bổ sung miến dong rất an toàn và tốt cho bà bầu và bệnh nhân tiểu đường. Đối với những bạn gái đang lo lắng về cân nặng thì miến dong còn có tác dụng giảm béo và giữ dáng rất tốt. Sử dụng miến kết hợp với các nguyên liệu và thực phẩm khác tạo ra nhiều món ăn bổ dưỡng cho cơ thể.
Cách chế biến miến dong đen nấu tim gà
Đây là một trong những món ăn cực kỳ quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Cách nấu miến dong đen với tim gà cũng khá đơn giản. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: Miến dong đen, tim gà, các loại nấm như nấm mèo, nấm hương, hành lá, nước luộc gà, gia vị nêm nếm. Cách chế biến gồm các bước:
- Trước tiên bạn rửa sạch miến, ngâm nước cho mềm rồi vớt ra.
- Lòng gà rửa sạch, cắt đôi, bày ra đĩa.
- Nấm, hành khô băm nhỏ.
- Cho lòng gà và nấm vào xào chung, nêm nếm một chút gia vị. Sau đó đổ nước luộc gà vào, đợi sôi rồi cho miến vào.
- Nêm lại gia vị vừa phải, cuối cùng cho hành tây vào và cuối cùng rồi tắt bếp.
Món miến dong đen trộn thập cẩm
Đối với món miến trộn thập cẩm chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: Miến dong đen, các loại rau củ như cà rốt, hành tây, nấm đông cô…, thịt bò. Để có món miến trộn thơm ngon cần trải qua các bước thực hiện:
- Đầu tiên cho miến dong đen vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo.
- Nấm rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tây, cà rốt, cải bó xôi cũng rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt bò thành những miếng nhỏ.
- Sau khi sơ chế và nấu trước, cho nấm, cà rốt, hành tây, rau cải, thịt bò và gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm và đảo đều trong khoảng 2 phút.
- Tiếp theo cho miến vào và nêm thêm 2 thìa xì dầu, gia vị vừa ăn, tắt bếp và dọn ra đĩa để thưởng thức.
Đây cũng là một trong những cách nấu miến dong đen ngon và dễ mà bạn nên tham khảo.
Cách nấu miến dong đen xào hải sản
Bạn đang băn khoăn cách chế biến miến dong như thế nào cho ngon? Thì món miến dong xào hải sản sẽ là một món ăn mà bạn nên thử ngay. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu miến dong đen bao gồm: Miến dong đen, mực ống tươi, tôm, hành tây, cải ngọt, cà rốt và các gia vị nêm nếm.
- Đầu tiên ngâm miến vào nước cho mềm, vớt ra để ráo.
- Tôm bóc vỏ, mực lột da bên ngoài, ướp gia vị, mắm, đường.
- Rau cải thìa, hành tây thái mỏng, cà rốt nạo sợi rồi trụng với ít nước sôi để hành có màu xanh tự nhiên.
- Phi hành trong dầu ăn cho thơm rồi cho tôm, mực vào xào vài phút.
- Tiếp theo cho bún và các loại rau vào đảo đều, nêm nếm gia vị trên lửa vừa rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn đậm đà và đẹp mắt này.
Ngoài những món kể trên, bạn có thể chế biến miến dong với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn mới lạ. Mong rằng qua những cách nấu miến dong đen kể trên bạn đã tìm dược cho mình công thức mới để biến tấu món miến dong đen thành các món ăn ngon miệng.
Cập nhật lúc: 10:59, 02/03/2023
Hà Phạm có kinh nghiệm Marketing trong ngành du lịch, airbnb ở Việt Nam. Cô cũng là chủ nhiều homestay có tiếng tại Đà Nẵng.