Bánh răng bừa hay còn gọi là bánh tẻ, bánh lá, là một loại bánh truyền thống ở đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Sở dĩ chúng có tên là bánh răng bừa là vì hình dáng của chúng rất giống răng bừa. Loại bánh này thường được làm và xuất hiện trong các dịp lễ tết, tiệc trà hay các sự kiện quan trọng hàng năm. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về cách làm bánh răng bừa xứ Thanh cũng như tìm hiểu về nguồn gốc của chiếc bánh này nhé!
Nội Dung Chính
Nguồn gốc của món bánh răng bừa
Bánh lá răng bừa đến từ thôn Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một đặc sản xứ Thanh có liên quan đến một câu chuyện có thật trong lịch sử Việt Nam. Để tưởng nhớ công ơn của vua Lê Đại Hành, khi chính ông xuống đồng cày cấy vào dịp Tết Nguyên đán, dân làng đã làm một chiếc bánh hình răng bừa để tiến vua.
Bánh có hình thuôn dài, dẹt ở hai đầu và lồi ở giữa giống như chiếc lưỡi nhỏ của chiếc răng bừa. Điều này cho thấy thành quả bởi sự chăm chỉ, cần cù của những người dân nơi đây.
Nếu bạn có dịp đi du lịch Thanh Hóa vào khoảng từ ngày 7 đến 9 tháng 3 âm lịch. Ngày đến tại Huyện Thọ Xuân, bạn không chỉ được thưởng thức món bánh ngon mà còn có cơ hội trải nghiệm những hoạt động thực tế. Đây là ngày lễ hội Lê Hoàn được người dân nơi đây tổ chức nhằm để tưởng nhớ vị vua dân tộc Lê Đại Hành. Khi đó, người dân trong làng dùng loại bánh lá Thanh Hóa này để dâng lên tổ tiên. Đồng thời, lễ hội còn tổ chức nhiều cuộc thi hấp dẫn như câu cá, câu cá chình, nướng bánh.
Cách làm bánh lá răng bừa xứ Thanh của người Thanh Hóa
Cách làm bánh răng bừa xứ Thanh khá đơn giản nên du khách có thể dễ dàng thưởng thức món đặc sản này ở bất cứ đâu trên đất Thanh Hóa. Tuy nhiên, người dân làng Trung Lập có bí quyết gia truyền và bí quyết riêng để tạo nên hương vị cho món bánh răng bừa xứ Thanh ngon đúng điệu.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: dẻo vừa phải và được chọn lọc kỹ càng sau mỗi vụ thu hoạch
- Nguyên liệu chế biến: thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành khô
- Gia vị: tiêu, muối, nước mắm
- Lá dong: chọn những lá không quá non hoặc quá già để việc gói bánh được dễ dàng hơn và bánh không bị rách.
Sơ chế nguyên liệu trong cách làm bánh răng bừa xứ Thanh
Ngâm gạo tẻ trong nước lạnh khoảng 2-3 tiếng, sau đó xay thành bột bằng cối xay cầm tay. Nấu bột trên lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi nồi bột gạo đặc lại thì tắt bếp sau đó vớt ra để nguội.
Ướp thịt băm, mộc nhĩ, hành khô cho đều gia vị rồi xào sơ trong dầu ăn khoảng 5-10 phút. Lá dong rửa sạch, lau sơ, rồi lau khô bằng khăn sạch.
Gói và luộc bánh lá răng bừa
Dùng đũa cho lượng bột vừa đủ vào lá dong, dàn đều theo chiều dài của lá để tạo thành hình thuôn dài. Cho nhân đã hoàn thành vào giữa miếng bột bánh. Gấp hai đầu dài lá ở giữa lá hình răng cong. Xoa nhẹ và gói vuông vức giúp bánh không bị dính ra ngoài khi bánh chín.
Bánh lá răng bừa Thanh Hóa khi chín sẽ có mùi nồng nàn quen thuộc của lá dong, vị béo ngậy của bột và ngọt của thịt băm. Đây chắc chắn là một món ăn mà hương vị của bạn sẽ không bao giờ quên. Món bánh sẽ ngon hơn khi ăn lúc còn nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn bánh kèm với nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị đậm đà.
Bánh lá răng bừa Thanh Hóa Là đặc sản mà không du khách nào có thể bỏ qua khi ghé thăm xứ Thanh thân yêu này. Mùi thơm phức của gạo nếp hòa quyện cùng thịt tươi, mộc nhĩ thêm với nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.
Hy vọng những chia sẻ trên về cách làm bánh răng bừa xứ Thanh sẽ phần nào giúp bạn ghi thêm món bánh này vào danh sách những món tủ của mình. Nếu như có dịp bạn hãy trổ tài ngay cho bạn bè cùng người thân được thưởng thức món bánh thơm ngon này nhé!
Cập nhật lúc: 10:59, 02/03/2023
Hà Phạm có kinh nghiệm Marketing trong ngành du lịch, airbnb ở Việt Nam. Cô cũng là chủ nhiều homestay có tiếng tại Đà Nẵng.