5+ Cách Chế Biến Sá Sùng Thơm Ngon Không Thể Cưỡng Lại

cach che bien sa ung kho

Cách chế biến sá sùng khô không chỉ giúp tạo sự mới lạ trong bữa ăn mà còn đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Sá sùng khô là mộ loại hải sản quý hiếm, mang đến giá trị cao và thường được nhiều người săn lùng để mua về làm quà và làm các món ăn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy sá sùng là gì? và cách chế biến sá sùng thành món gì ngon nhất? Cùng tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Sá sùng khô là gì?

Sá sùng là một loại hải sản quý, giá cao do giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Sá sùng có hình ống và sống giữa các bãi cát ven biển. Sở dĩ sá sùng khô luôn có giá cao hơn so với sá sùng tươi là bởi quá trình chế biến sá sùng mất rất nhiều thời gian, chúng cần phải được loại bỏ phần đất cát ở trong ruột, sơ chế thật sạch sẽ nhằm đánh đi hết mùi tanh khó chịu.

sa sung kho la gi
Sá sùng khô là gì?

Đặc biệt, sá sùng khô vẫn đảm bảo giữ được nguyên dinh dưỡng mà lại có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn. Theo nhiều nghiên cứu, sá sùng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh về hô hấp và xương khớp. Thành phần có chứa 17 khoáng chất và 18 loại axit amin khác nhau như alanin, glyxin, axit succinic, glutamine…Trong Đông y, sá sùng là vị thuốc nam có vị mặn mát thanh nhiệt, giải độc, cường dương, hỗ trợ điều trị một số bệnh đường tiết niệu.

Tham khảo  5+ Cách Chế Biến Khô Nhái Đơn Giản Nhưng Cực Hấp Dẫn

Sá sùng khô được chế biến như thế nào?

Có thể bạn chưa biết rằng cần tới 10-12kg sá sùng tươi để chế biến được 1kg sá sùng khô. Các công đoạn sản xuất chiếu Sa đòi hỏi sự cẩn thận, kiên trì và chính xác từng bước, đặc biệt:
Sá sùng ngay sau khi khai thác từ biển về sẽ được đem đi sơ chế thật sạch để có thể loại bỏ hết bùn cát và bụi bẩn. Ở công đoạn này, người dùng phải thật nhẹ tay để không làm nát sá sùng. Sau khi rửa sạch, sá sùng tươi được chần qua nước sôi rồi hông trên bếp than hồng khoảng 2 giờ cho đến khi chín và khô hoàn toàn, có màu vàng nhạt.

Các cách chế biến sá sùng khô ngon khó cưỡng

Món phở làm từ sá sùng khô

Hải sản này giòn, mềm và dai với vị béo. Vì vậy, chúng được ưu tiên sử dụng như một loại gia vị hoàn hảo để nấu phở. Chắc hẳn là bạn đã từng ăn qua rất nhiều loại phở, nhưng sá sùng khô nấu phở sẽ có hương vị cực kỳ đặc trưng, nước dùng có vị ngon ngọt tự nhiên, thanh mát mà không cần phải dùng quá nhiều xương.

mon pho tu sa sung kho
Món phở từ sá sùng khô

Đây chính là một bí quyết nấu nước phở gia truyền để níu chân thực khách. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách chế biến sá sùng khô này là: Sá sùng khô, một ít xương bò, đuôi bò, thịt bò, hành tây, cánh hồi, củ gừng, quế, phở, rau thơm, thảo quả, gia vị, tiêu, ớt, chanh,hành hoa.

Tham khảo  3+ Cách Chế Biến Củ Hũ Dừa Ngon - Bổ - Đơn Giản

Cách chế biến Sá sùng khô khi nấu cháo

Sá Sùng khô không chỉ là món bún mà còn là nguyên liệu để nấu cháo mang đến hương vị khó quên mà ai đã thưởng thức một lần. Sá sùng sau khi đã được rửa sạch, đem đi giã thật nhuyễn rồi lọc qua để có thể thu lấy bột mịn. Khi múc cháo ra bát, bạn chỉ cần rắc thật đều bột sá sùng vừa giã lên trên là có thể thưởng thức ngay.

cach che bien sa ung kho khi nau chao
Cách chế biến Sá sùng khô khi nấu cháo

Sá sùng khô ngâm rượu

Đối với những đấng mày râu mắc chứng liệt dương, sá sùng khô ngâm rượu có lẽ không còn quá xa lạ. Sá sùng ngay sau khi làm sạch, được cắt bỏ hết phần vòi rồi đem rang chín lên và được ngâm cùng với rượu trong bình kín. Rượu ngâm sá sùng thường có thể uống sau khi ngâm tầm 60 – 70 ngày.

Cách chế biến Sá sùng khô thành món nướng

Sá sùng khô nướng lên là một món ngon được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đậm đà và cách làm vô cùng đơn giản, có thể chế biến ngay tại nhà. Đầu tiên, bạn cần phải làm sạch phần vòi của con sá sùng, sau đó thì cho vào chảo lớn đảo trên lửa lớn là đã có ngay một món sá sùng nướng chuẩn vị.

Sá sùng khô là món quà quý hiếm và bổ dưỡng của biển cả. Không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn là vị thuốc cực mạnh hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm. Mong rằng qua bài viết trên đã chỉ bạn cách chế biến sá sùng khô thành món các món ăn hấp dẫn nhưng lại rất dễ thực hiện. Các bạn có thể tham khảo và nấu cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tham khảo  Top 3 Cách Nấu Miến Dong Đen Ngon, Bổ Dưỡng Bạn Nên Thử

Cập nhật lúc: 10:59, 02/03/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *