Cách chế biến củ hũ dừa sẽ giúp giảm bớt đi sự nhàm chán của những món ăn khác. Củ hũ dừa là phần lõi của cây dừa, có màu trắng, non, ăn giòn và ngọt. Ngày nay, người ta trồng dừa nhiều hơn nên củ hủ dừa cũng trở nên quen thuộc với nhiều người. Nó được biết đến với biệt hiệu là ”tủy sống” của cây dừa. Cách chế biến củ hũ dừa thành các món ăn thơm ngon bằng việc kết hợp với các nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là hai món ngon từ củ hũ dừa hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ.
Nội Dung Chính
Cách chế biến củ hủ dừa xào thịt heo
Nguyên liệu cho cách chế biến củ hũ dừa
- 600g thịt heo
- 300g củ hũ dừa
- 1 chén nước dừa tươi
- 2 trái ớt hiểm thái hạt lựu
- Súp lơ xanh
- Hành tím băm nhỏ
- 2 trái chanh
- Gia vị: muối, đường, tiêu , nước mắm, màu điều, nước tương, bột ngọt
Cách chế biến củ hũ dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Củ hũ dừa cắt miếng vừa ăn, ngâm vào nước có pha chút chanh để củ hũ dừa giữ được màu trắng, một lúc sau vớt ra, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt heo với các gia vị sau: 1 muỗng canh hành tím, 1/3 muỗng tiêu, 1 trái ớt hiểm băm nhỏ, 1 thìa cà phê dầu điều, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, trộn đều và ướp khoảng 15 phút để cho thấm gia vị.
Bước 3: Kho thịt
Cho một ít dầu vào nồi rồi bắc lên bếp, phi hành tím cho thơm. Sau đó cho thịt heo đã ướp ở bước 2 vào trộn đều. Tiếp theo, bạn cho nước dừa vào để xâm xấp mặt. Để lửa nhỏ cho thịt thấm thật đều gia vị. Sau đó cho củ hũ dừa vào đun đến khi nước dùng đặc lại thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Cách làm củ hũ dừa nấu canh sườn
Nguyên liệu cho cách chế biến củ hũ dừa nấu canh
- 300g cổ hủ tươi.
- 300g sườn non.
- Gia vị các loại như: muối, đường, bột ngọt, tiêu, hành lá.
- 2 quả chanh.
Chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sườn rửa với nước muối loãng rồi xả lại với nước sạch, để ráo. Ướp sườn với chút tiêu, bột ngọt, muối, đường khoảng 15-20 phút.
Củ hũ dừa, hành tây cắt khúc cỡ ngón tay cái, ngâm nước chanh đến khi trắng thì vớt ra xả qua nước lạnh. Để nguyên đầu hành và cắt nhỏ phần lá.
Bước 2: Nấu canh
Đổ nước lạnh vào nồi có dung tích phù hợp, bắc lên bếp đun sôi. Nêm một chút muối rồi cho sườn vào xào cùng với đầu hành. Khi nước sôi, bạn nhớ vớt hết bọt, giảm lửa và hầm khoảng 30 phút cho đến khi sườn chín mềm.
Cho củ hũ dừa vào và vặn nhỏ lửa, nó rất nhanh mềm. Nêm nếm cho gia vị vừa ăn, tắt bếp và cho hành lá vào. Khi ăn hãy rắc ít hạt tiêu lên trên để làm món ăn trông thơm ngon hơn,.
Củ hũ dừa nấu canh sườn ăn rất ngon nhưng khi hầm bạn nên lấy phần giữa của củ hũ là vừa. Không nên lấy phần cuối ăn sẽ không đúng “điệu’’. Phần đầu chỉ hợp với gỏi, còn phần cuối thì xơ, già không ngon.
Cách hay để bảo quản củ hủ dừa
Củ hũ dừa để trong tự nhiên sẽ bị già cứng theo thời gian. Vì vậy, để củ hũ dừa luôn giữ được vị tươi, giòn bạn cần biết cách bảo quản đúng. Dưới đây là một số cách để giữ củ hũ dừa tươi ngon nhất.
- Cách 1: Cách bảo quản củ hũ dừa đơn giản nhất là ngâm củ hũ dừa vào nước để luôn đủ nước và không bị khô.
- Cách 2: Bảo quản củ hũ dừa trong tủ lạnh để dùng dần. Phần đầu có thể ăn sống, nấu chín hoặc dùng làm nộm.
Nếu bạn biết cách chế biến Củ hũ dừa thành nhiều món ăn ngon thì đừng ngại trổ tài. Món ngon từ củ hũ dừa rất đa dạng, đơn giản nhất là ăn sống đến các món phức tạp hơn như: tàu hũ dừa xào tôm, tàu hũ dừa xào lòng gà, luộc tôm củ hũ dừa, củ hũ dừa chiên bánh xèo, bún nước lèo hay canh thịt viên …
Hy vọng với những gì yesgo.vn vừa chia sẻ, bạn đã có thêm thông tin, lựa chọn cách chế biến củ hũ dừa. Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và dân dã. Bạn hãy thường xuyên theo dõi các bài viết hữu ích từ chúng tôi nhé!
Cập nhật lúc: 10:59, 02/03/2023
Hà Phạm có kinh nghiệm Marketing trong ngành du lịch, airbnb ở Việt Nam. Cô cũng là chủ nhiều homestay có tiếng tại Đà Nẵng.