Cách chế biến khô nhái sẽ làm tăng sự bắt mắt cùng cảm giác ngon miệng hơn cho mỗi bữa ăn. Khô nhái là đặc sản miền Tây thường được anh em mệnh danh là “vũ nữ chân dài”. Khô nhái được dùng trong chế biến nhiều món ăn, làm mồi nhấm nháp ly bia nên được dùng nhiều trong các nhà hàng, quán bia. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không biết phải làm thế nào. Hãy cùng yesgo.vn tham khảo cách chế biến khô nhái thành những món ăn dân giã thơm ngon nhé!
Nội Dung Chính
Cách để làm ra khô nhái
Ban đêm, người dân thường dùng đèn soi nhái ngoài đồng, rất vất vả, nhưng nếu ai chăm chỉ và có nhiều kinh nghiệm thì một đêm có thể thu được 5-12 kg. Nhái sau khi bắt về được sơ chế sạch sẽ, bỏ đầu, lột da, mổ bụng, moi hết ruột, rửa kỹ với nước nhiều lần, để ráo.Ướp thịt nhái cùng với muối, tiêu, muối, ớt trong tầm từ 1-2 tiếng rồi mới đem phơi.
Khi phơi phải xếp cẩn thận trên ván tre có lót lưới. Theo kinh nghiệm của những người làm khô nhái ở đây, 1kg nhái khô được làm từ 4kg nhái tươi.
Cách chế biến khô nhái chiên nước mắm dễ làm
Món khô nhái chiên nước mắm là món ăn vô cùng phổ biến. Nhái khô đem đi rửa thật sạch rồi để ráo nước. Đặt chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu vào, phần dầu tương đối tương đối của dầu, giúp ếch chín đều và giòn. Khi dầu nóng, ta cho ếch vào dùng đũa lật trở lại cho đến khi ếch chín vàng giòn là được. Sau đó vớt ra đĩa để ráo dầu.
Sau đó, băm nhuyễn tỏi, phi trên chảo khác cho thơm, hoặc lấy dầu ra khỏi chảo và chiên sao cho còn đủ dầu để phi thơm phần tỏi trên. Sau đó cho 1 thìa đường, 2 thìa cà phê bột ngọt, 5 thìa nước mắm vào và phi thơm tỏi cho đến khi chín vàng. Đảo đều trên lửa vừa cho đến khi gia vị ngấm đều vào thịt nhái.
Cách chế biến khô nhái nướng sa tế
Nhái khô các bạn cho vào một cái chậu nhỏ rửa sạch rồi vớt ra để vào rổ cho ráo nước trước. Trộn đều gia vị: Băm nhỏ 2 củ hành tím, 2 nhánh tỏi, sau đó cho tất cả vào bát nhỏ, thêm 5 muỗng canh sa tế, tiêu, 5 muỗng canh mật ong, 4 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng nước mắm.
Cho hỗn hợp gia vị vào khuấy đều rồi cho tất cả phần khô đã chuẩn bị vào trộn chung cho ngấm gia vị. Sau đó đặt nhái khô lên vỉ nướng than hoa nướng cho tới khi chín vàng đều các mặt để dậy mùi thơm nguyên chất của mật ong và vị cay nồng của sa tế. Món này nên ăn kèm với bún thì mới ngon và các quý ông nhâm nhi cùng rượu thì rất hợp.
Cách chế biến khô Nhái Chiên Giòn
Nguyên liệu rất đơn giản, chỉ cần bạn mua được món khô nhái đồng loại ngon là có thể chế biến được nay món khô nhái chiên giòn siêu ngon. Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào cho tới khi dầu nóng rồi cho khô nhái vào chiên cho đến khi chín vàng.
Chú ý không chiên ở lửa lớn và dầu quá nóng vì khô nhái sẽ nhanh bị cháy. Không nên cho quá nhiều khô nhái vào chảo cùng một lúc vì có thể trở không kịp sẽ bị cháy và ăn không ngon. Khi món ăn vừa chín vàng thì vớt ra để ráo dầu là có thể ăn được
Khô nhái chiên thường được dùng làm món lai rai với vài ly bia rất ngon. Món này có thể chấm chút nước mắm me để tăng thêm vị thơm ngon cho món khô nhái.
Cách chế biến khô nhái cháy tỏi
Món khô nhái cháy tỏi cũng tương tự như món khô nhái chiên nước mắm. Tương tự như trên, nhưng trước khi cho khô nhái vào, bạn nhớ phi tỏi cho thơm, đảo đều tay để không bị cháy. Khi thấy khô nhái vàng đẹp mắt sau khoảng 10-15 giây thì vớt ra để ráo dầu, trang trí thêm rau xung quanh là món ăn ngon tuyệt.
Khô nhái là một món ăn dân dã, thơm ngon nhưng mà lại còn vô cùng dễ làm. Mong rằng với những chia sẻ về cách chế biến khô nhái ở trên sẽ giúp bạn thành công chuẩn bị và thêm loại thực phẩm khô này vào thực đơn của bạn. Cùng trổ tài ngay làm món ăn từ khô nhái cho gia đình bạn cùng thưởng thức nào.
Cập nhật lúc: 10:59, 02/03/2023
Hà Phạm có kinh nghiệm Marketing trong ngành du lịch, airbnb ở Việt Nam. Cô cũng là chủ nhiều homestay có tiếng tại Đà Nẵng.