Du lịch tâm linh TOP 10 Địa điểm không thể bỏ qua

Linh thiêng Yên Tử

Ngành du lịch Việt Nam ngày càng chú tâm vào xây dựng phát triển loại hình du lịch tâm linh. Văn hoá tâm linh vốn đã gắn liền với đời sống người dân Việt Nam hàng ngàn năm nay.

Du lịch tâm linh là gì?

  • Du lịch tâm linh được hiểu đơn giản là loại hình du lịch kết hợp khám phá văn hóa, tín ngưỡng của người dân bản địa cùng với cảnh quan thiên nhiên.
  • Du lịch tâm linh vừa đem lại lợi ích kinh tế, vừa tạo ra giá trị tinh thần trong cuộc sống con người.
  • Du lịch tâm linh làm đáp ứng thỏa mãn đam mê khám phá tìm hiểu phong tục, tập quán, tín ngưỡng nhiều nơi của du khách. Bằng hình thức tổ chức các tour du lịch tâm linh, du khách được tham gia giao lưu vào các lễ hội văn hóa đặc sắc. Ngoài ra ra, du lịch tâm linh còn góp phần vào công cuộc bảo tồn bảo bảo tàng  những giá trị văn hóa vốn có.
Du khách tham quan đền thờ - Địa điểm tâm linh
Du khách tham quan đền thờ – Địa điểm tâm linh

Thế mạnh phát triển du lịch tâm linh của Việt Nam

Dân tộc Việt Nam có lịch sử nghìn năm Văn Hiến, trải qua nhiều thời kỳ lịch sử đã hình thành nên một nền văn hóa đa dạng, lâu đời, với sự xuất hiện nhiều công trình tôn giáo tín ngưỡng kết hợp lợi thế về địa hình, môi trường thiên nhiên, có nhiều danh lam thắng cảnh Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng phát triển du lịch tâm linh.

Những hoạt động du lịch tâm linh chủ yếu

Trong một hành trình du lịch tâm linh du khách được tham quan ngắm cảnh, chiêm ngưỡng những không gian kiến trúc văn hóa đặc sắc gắn liền với những điểm tâm linh, và tham gia vào các lễ hội văn hóa mang đậm dấu ấn tín ngưỡng dân gian.

Các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khắp Việt Nam

Danh tham thắng cảnh Hương Sơn (Hà Nội)

Danh thắng Hương Sơn thuộc địa phận huyện vùng núi Mỹ Đức, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với vẻ đẹp của phong cảnh núi cao, rừng sâu xanh thẳm và những con sông con suối suối chạy quanh.

Tham khảo  Chùa Địa Tạng Lai Phi Tự ngôi chùa thiêng liêng giữa Hà Nam

Quần thể Di tích Hương Sơn chia làm ba khu vực.Với nhiều địa điểm tham quan nỏi tiếng như: Đền Cửa Võng , Chùa Giải Oan, chùa động Tiên Sơn ,Chùa Thiên Trù,….

Quần thể Chùa Hương-Hà Nội
Quần thể Chùa Hương-Hà Nội

Khu vực thứ hai là Tuyết Sơn: ở đây có Chùa Bảo Đài, Chùa động Tuyết Sơn, núi Thuyền Rồng, núi Con Phượng…

Khu vực thứ ba là Long Vân: đến đây du khách được ghé Chùa Cây Khế, Chùa Long Vân, đền Trình,  hang Sũng Sàm.

Tại Hương Sơn này Chùa Thiên Trù và động Hương Tích được đánh giá là hai điểm tâm linh nổi tiếng linh thiêng nhất.

Khu danh lam Yên Tử (Quảng Ninh)

Yên Tử được biết đến như một danh lam thắng cảnh gắn liền với tên tuổi các vị anh hùng dân tộc Việt Nam. Khu du lịch  Yên Tử sơn có vị trí đẹp tuyệt vời với những thiết kế chùa, am đặc trưng.

Hiện nay tại khu Vườn Yên Tử có 97 toà tháp, trong đó đẹp nhất là toà Tháp Thổ, nơi thờ tượng vua Trần Nhân Tông đang ngồi thiền với khuôn mặt thanh tú.

Chùa Đồng là ngôi chùa có lượng khách hành hương đến Yên Tử đông nhất hàng năm. Ngôi chùa này được làm bằng đồng lớn nhất Châu Á, đã được xác lập lỷ lục vào năm 2012.

Linh thiêng Yên Tử
Linh thiêng Yên Tử

Chùa Thiên Mụ (Thừa Thiên Huế)

Chùa Thiên Mụ là ngôi chùa có lịch sử cổ xưa nhất tại Thừa Thiên Huế. Cách TP Huế 5km đi về hướng tây, Chùa Thiên Mụ được chúa Nguyễn Hoàng cho xây dựng vào năm 1601, trên ngọn đồi Hà Khê. Lịch sử tương truyền lại rằng chúa Nguyễn Hoàng đã bị mê hoặc bởi vẻ đẹp nơi đây. Ông được dân trong làng kể về bà Tiên mặc áo đỏ, đêm đêm về báo mộng sẽ có một vị vu anh minh dựng trên ngọn đồi này một ngôi chùa nhằm gìn giữ sự thiêng liêng nơi đây, đồng thời phù hộ giúp dân chúng làm ăn phát đạt, đất nước thanh bình. Nên ông quyết định cho xây dựng chùa và lấy  tên là Thiên Mụ, với ý nghĩa Bà tiên từ trên trời.

Kiến trúc của chùa Thiên Mụ cũng giống lối xây dựng ở nhiều ngôi chùa khác ở Việt Nam, nhưng đặc biệt ngôi chùa này có ngôi tháp Phước Duyên 7 tầng, cao 21m.

Danh lam thắng cảnh Thiên Mụ-TT.Huế
Danh lam thắng cảnh Thiên Mụ-TT.Huế

Danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)

Ngũ Hành Sơn được gọi với cái tên đơn giản khác là Non Nước, nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 8km đi về hướng đông nam. Quần thể Ngũ Hành Sơn bao gồm 5 ngọn núi lớn nhỏ: Mộc Sơn, Kim Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn và Hỏa Sơn. Đẹp nhất vẫn là ngọn Thủy Sơn.

Ngũ Hành Sơn còn nổi tiếng có nhiều hang động với nét đẹp kỳ ảo, có nhiều bia đá cổ như Bia Ngũ Uẩn Sơn, Bia Phổ Đà Sơn Linh Trung Phạt,…

Tham khảo  Bãi Trước - Bờ biển đẹp không thể bỏ qua khi đến Vũng Tàu

Nơi đây cũng có 2 ngôi chùa nổi tiếng là chùa Tam Thai và chùa Linh Ứng.

Tại quần thể du lịch Ngũ Hành Sơn vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị lịch sử.

Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng

Miếu Bà Chúa Xứ (An Giang)

Miếu Bà Chúa Xứ thuộc huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang. Là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng linh thiêng cùng sự tồn tại lâu đời của nhiều tín ngưỡng tôn giáo.

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ được tổ chức hàng năm vào cuối tháng tư (âm lịch). Lễ hội diễn ra thu hút khách hành hương khắp mọi nơi đổ về.

Quần thể danh lam thắng cảnh Tràng An

Chắc hẳn những ai có mối quan tâm đặc biệt với tâm linh đều biết danh thắng Tràng An là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại nước ta. Đây là nơi quy tụ các di sản văn hoá phi vật thể được tổ chức UNESCO công nhận. Khi đến đây, du khách sẽ được thưởng ngoạn và khám phá hệ sinh thái rừng đặc dụng của Hoa Lư trên núi đá với, hồ đập, sông ngòi với diện tích rất lớn, trên 12 nghìn hecta. Khu du lịch Tràng An trải dài qua các huyện Gia Viễn, Nho Quan, thành phố Tam Hiệp và thành phố Ninh Bình cổ kính.

Đến tham quan khám phá khu du lịch tâm linh Tràng An, du khách được chiêm ngưỡng và khám phá các hang động nổi tiếng như động Tiên, động Thiên Hà, động Thiên Thanh, hang Bụt, hang Tam Cốc…mỗi nơi đều có những vẻ đẹp riêng biệt không lẫn vào đâu được. Ngoài ra, còn hiểu thêm kiến thức về văn hoá lịch sử của 4 triều đại phong kiến là Đinh – Lê- Lý- Trần, tham quan chùa Bái Đính nổi tiếng, hang Múa hay vườn chim Thung Nham.

Tràng An – Ninh Bình
Tràng An – Ninh Bình

Tại khu vực Asean, quần thể du lịch Tràng An được xếp vào di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất. Những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời về cảnh sắc non nước trùng điệp, tráng lệ của đất nước chỉ có thể Du lịch Tràng An mới mang đến cho ta được. Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm cho mình một điểm du lịch tâm linh thì Du lịch Tràng An là không thể bỏ qua.

Một số Địa điểm Du lịch tâm linh ở các quốc gia khác

Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể đến khám phá nền du lịch tâm linh của các quốc gia khác, và so sánh xem có khác biệt gì so với Việt Nam nhé

Chùa Wat Rong Khun (Thái Lan)

Wat Rong Khun có cái tên gọi khác là Chùa Trắng, vì toàn bộ chùa được sơn bằng màu trắng. Ngôi chùa Phật giáo này là sự kết tinh các nền tôn giáo khác nhau cùng với văn hoá Wat Rong Khun đương đại. Chùa thu hút đông đảo du khách bởi kiến trúc kỳ lạ, được xem là đẹp bậc nhất thế giới.

Tham khảo  Cầu Long Biên chứng nhân lịch sử anh hùng của thủ đô

Nếu có cơ hội du lịch Thái Lan đừng nên bỏ qua ngôi chùa này bạn nhé.

Đền Angkor Wat (Campuchia)

Quần thể di tích đền Angkor Wat  thu hút hàng trăm ngàn lượt khách trong nước và quốc tế mỗi năm bởi sức hút tâm linh nổi tiếng.

Đền Gawdawpalin (Malaysia)

Gawdawpalin là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng châu Á.

Đền có lịch sử lâu đời cùng lối kiến trúc cổ kính, mộc mạc, đơn sơ, tạo cảm giác  thoải mái cho du khách đến tham quan.

Chùa Vàng Punjab (Ấn Độ)

Ngôi chùa này được liệt kê là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất châu Á. Là ngôi chùa thiêng liêng nhất thuộc phái đạo Sikh.

Chùa Vàng Punjab - Ấn Độ 
Chùa Vàng Punjab – Ấn Độ

Đền Prambanan (Indonesia)

Quần thể đền thờ Prambanam được xây dựng để tôn thờ ba vị thần linh thiêng của đạo Hindu là: thần Vishnu, thần Brahma, và thần Shiva.

Đây là ngôi đền đạo Hindu lớn nhất ở Đông Nam Á.

Có một điểm vô cùng đặc biệt ở ngôi đền này, tất cả các mặt của đền đều hướng về phía đông, bởi người dân nơi đây quan niệm đây là hướng của sự thiêng liêng. Bên cạnh đó, đền được bao bọc với hơn 250 ngôi đền, chùa nhỏ xung quanh. Đền thờ Prambana được xếp top 7 ngôi chùa đẹp nhất thế giới

Đền Prambanan Indonesia
Đền Prambanan Indonesia

Đền Thiên Đường (Trung Quốc)

Đền Thiên Đường được xây dựng từ hàng thế kỷ trước tại thủ đô Bắc Kinh, đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1998.

Đền này đánh dấu bước ngoặt rất lớn của lịch sử và nền văn hóa Trung Quốc.

Đền Meji ( Nhật Bản)

Đây là ngôi đền nổi tiếng của Nhật Bản, được xây dựng ở giữa lòng thủ đô Tokyo. Đền Meji vừa hiện đại vừa giữ được nét yên bình, thanh tịnh. Người dân Nhật Bản và nhiều du khách nước ngoài thường đến đây vào dịp năm mới mong muốn cầu cho một năm được bình an, may mắn.

Tại đây các lễ hội cũng thường được diễn ra quanh năm.

Đền Meji – Nhật Bản
Đền Meji – Nhật Bản

Kết luận

Việt Nam có nền du lịch tâm linh nổi tiếng với nhiều nền văn hóa khác nhau, góp phần đa dạng hóa ngành du lịch tâm linh toàn cầu. Những địa điểm trên đây chỉ là một trong vô vàn địa điểm du lịch tâm linh tại Việt Nam và một số nước Châu Á. Hãy đi và khám phá, tìm hiểu thêm ở nhiều nơi bạn nhé.

 

Cập nhật lúc: 15:24, 20/05/2022

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *